Một số quy tắc đầu tư đất nền an toàn, thu lợi nhuận cao

Hiện nay đất nền đang là phân khúc được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm. Việc đầu tư đất nền được dự báo sẽ sôi động và phát triển mạnh trong thời gian tới.

Chính vì trở thành điểm nóng nên thị trường đất nền thường sẽ có những diễn biến khó lường, do đó, người mua nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để phòng tránh những rủi ro không đáng có. Dưới đây là một số quy tắc cần lưu ý để có thể đầu tư đất nền một cách an toàn, hiệu quả.

Một số quy tắc đầu tư đất nền  an toàn, thu lợi nhuận cao

Một số quy tắc đầu tư đất nền an toàn, thu lợi nhuận cao

Đầu tiên, là vị trí của lô đất

Đây là yếu tố hàng đầu mà hầu hết các nhà đầu tư quan tâm. Các nhà đầu tư đất nền nên chọn mua lô đất có vị trí  thuận tiện, kết nối tốt với hệ thống giao thông liên vùng. Khi hạ tầng được hoàn thiện, cơ hội tăng giá sẽ lớn dần. Khi đó các nhà đầu cơ có thể thu lời từ việc tăng giá.

Thứ hai, là pháp lý của dự án hay lô đất phải rõ ràng, đầy đủ

Các nhà đầu tư nên nhớ, chỉ đầu tư đất nền khi có pháp lý đầy đủ. Lô đất đó phải có sổ đỏ, không vướng quy hoạch, có giấy phép xây dựng,…. Nếu một trong những giấy tờ trên của lô đất mà chưa hoàn chỉnh thì bạn nên cân nhắc. Trong trường hợp pháp lý không hoàn chỉnh, thường bạn sẽ phải đối mặt với hai vấn đề:

  • hoặc phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện pháp lý được đầy đủ.
  • hoặc không thể ra sổ đỏ được do vướng mắc các quy định, quy chuẩn.

Thứ ba, là mật độ dân cư xung quanh

Bạn nên mua đất ở những nơi đã hình thành cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Tuyệt đối không nên chọn những nơi vắng vẻ cho dù giá có rẻ đi nữa. Bạn cần tỉnh táo trước khi ra quyết định và trả lời cho các câu hỏi: vì sao lại rẻ như vậy? đầu tư liệu có thu được lợi nhuận không?…..

Thứ tư, là cần phải định giá tài sản trước khi đầu tư đất nền

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm. Bạn cần phải tiến hành định giá lô đất trước khi mua. Bạn có thể tìm đến các chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá để được tư vấn giá xem giá trị lô đất đó là bao nhiêu. Cách thông thường mà các nhà đầu tư hay áp dụng là so sánh giá các lô đất gần đó hoặc cùng khu vực. Bạn chỉ nên mua khi giá của lô đất đó nhỏ hơn hoặc bằng giá thị trường.

Thứ năm, là tính thanh khoản của lô đất

Khi đầu tư đất nền thì tính thanh khoản cũng cần cân nhắc. Bạn cần tìm hiểu nhu cầu mua bán giao dịch nơi này có nhiều hay không. Chỉ nên mua khi thanh khoản của tài sản tốt (có thể bán nhanh được khi cần tiền), tránh được kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng.

Thứ sáu, là phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý

Các nhà đầu tư không nên bỏ ra số tiền lớn hơn vốn hiện có. Tốt nhất là nên sử dụng số tiền nhàn rỗi, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính. Trong trường hợp bạn sử dụng đòn bẩy tài chính thì vốn vay không nên vượt quá 50% giá trị lô đất. Lúc này bạn cũng cần tính đến lãi suất phải trả hàng tháng để đảm bảo được tài chính. Mua đất tốt nhất là khi thị trường khủng hoảng, giá giảm mạnh.